Tiền Giang đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong xây dựng chính quyền

  • Vị trí: Chưa nhập vị trí
  • Diện tích: Chưa nhập
  • Giá: Liên hệ

Trong những năm gần đây, tỉnh Tiền Giang được xem là điểm sáng trong hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử nhằm tạo ra thay đồi căn bản trong hoạt động cải cách thủ tục hành chính nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp. Tiền Giang đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong xây dựng chính quyền không những giúp ích cho quá trình xử lý thủ tục giấy tờ được nhanh chóng và hiệu quả hơn mà còn tạo điều kiện thuận lợi để chính quyền có mối quan hệ chặt chẽ và thân thiết với các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Theo thông báo gần đây thì tỉnh Tiền Giang xếp hạnh 5 về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin ở Việt Nam năm 2019 (Vietnam ICT Index). Đây là đánh giá, xếp hạng do Vụ Công nghệ thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cùng Hội tin học Việt Nam phối hợp thực hiện. Theo bảng xếp hạng Vietnam ICT Index năm 2019, Tiền Giang đạt 0,5583 điểm giữ vị trí thứ 5, tăng 2 bậc so với năm 2018 và là tỉnh dẫn đầu về chỉ số ICT Index 2019 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Từ một tỉnh nằm trong nhóm cuối của bảng xếp hạng, chỉ trong vài năm trở lại đây, Tiền Giang đã vươn lên top đầu. Đây là kết quả của sự nỗ lực cố gắng của tỉnh trong việc đẩy mạnh phát triển CNTT trên địa bàn, trong đó ưu tiên ứng dụng CNTT, tăng cường đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến mức độ cao và nhất là lộ trình xây dựng thành phố thông minh, chính quyền điện tử tiến đến chính quyền số trong tương lai.


Tiền Giang thực hiện chương trình xây dựng chính quyền số tại địa phương

Tiền Giang đang trong quá trình đẩy mạnh ứng dụng CNTT gắn với công tác cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Sở Thông tin và Truyền thông đang tham mưu triển khai xây dựng, phát triển hạ tầng mạng. Theo đó, tất cả các cơ quan hành chính Nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện, xã trên địa bàn tỉnh đã được trang bị máy tính cơ bản đáp ứng nhu cầu công việc. Hạ tầng CNTT được đầu tư mở rộng, tất cả các cơ quan trên địa bàn tỉnh đã xây dựng, vận hành mạng cục bộ (LAN) và kết nối internet băng thông rộng đạt tỷ lệ 100% máy tính được kết nối mạng. Mạng truyền số liệu chuyên của cơ quan Đảng và Nhà nước kết nối từ các sở, ban ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố với Bộ ngành Trung ương vận hành thông suốt đáp ứng cho việc triển khai các ứng dụng dùng chung, các ứng dụng chuyên ngành

Đặc biệt, tỉnh Tiền Giang đang thí điểm Đề án Chính quyền số với nhiều nội dung hướng đến mục tiêu lấy người dân làm trung tâm như: Cung cấp tốt hơn các dịch vụ số sử dụng các công nghệ và công cụ hiện đại; nâng cao chất lượng các dịch vụ di động cho người dân, doanh nghiệp; đánh giá hiệu năng, chất lượng của dịch vụ và sự hài lòng của người dân để cung cấp dịch vụ một cách tốt nhất. Các nội dung chính trong thí điểm là các dự án xây dựng các hệ thống thông tin, dịch vụ chính quyền số và cơ sở dữ liệu quản lý chuyên ngành đảm bảo đồng bộ; tích hợp, chia sẻ các hệ thống thông tin dùng chung, các hệ thống thông tin của Bộ ngành Trung ương triển khai trên địa bàn tỉnh và các hệ thống dùng chung của địa phương; nâng cao chất lượng hạ tầng mạng, đường truyền số liệu chuyên dùng để phục vụ phát triển Chính quyền số, có thể chia sẻ, phục vụ tốt hơn trong công tác quản lý và cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết TTHC.

Ông Đoàn Văn Phương, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: "Những năm gần đây, Sở Công Thương chú trọng ứng dụng CNTT trong giải quyết các TTHC như: Triển khai nhận, chuyển văn bản 100% qua mạng nhằm giảm bớt giấy tờ; áp dụng văn phòng một cửa điện tử ở mức độ 2, mức độ 3 và một phần mức độ 4, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trực tiếp làm các thủ tục. Với cách làm này, 100% hồ sơ, thủ tục đều được giải quyết đúng hạn hoặc trước hạn. Ngoài ra, Sở thực hiện một phần cấp C/O điện tử cho các doanh nghiệp xuất khẩu trong vùng, thời gian cấp khoảng 4 tiếng, mỗi năm cấp trên 15.000 C/O đến 36 quốc gia và vùng lãnh thổ cho các doanh nghiệp. Đến nay, thủ tục cấp C/O nhanh, gọn đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, chưa có trường hợp nào bị lỗi phải trả lại. Hồ sơ được doanh nghiệp đánh giá rất cao vì thủ tục nhanh, lại bớt tốn kém chi phí, thời gian đi lại, góp phần giúp doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa đi các nước thuận lợi".

Ngoài ra, Sở Công Thương đang nỗ lực tham gia kinh tế số, ứng dụng thương mại điện tử giúp doanh nghiệp tìm kiếm thị trường, đối tác kinh doanh, quảng bá sản phẩm. Sở đang phối hợp với Sở TT&TT hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo nhân lực kiến thức có thể tiếp cận công nghệ. Cùng với các sở, ngành thiết lập sàn giao dịch điện tử tạo chợ ảo, sân chơi cho các doanh nghiệp đặt nhu cầu chào mua, chào bán hàng hóa, sản phẩm để bên mua và bên bán gặp nhau trong mua bán nhanh nhất, giá cả hợp lý nhất. Sàn giao dịch này có khả năng kết nối trong nước và ngoài nước nhờ có thêm các phiên bản ngoại ngữ. Từ sàn giao dịch điện tử này, khách hàng biết được tỉnh Tiền Giang có sản phẩm lợi thế gì, kể cả thông tin về du lịch hay các thông tin về lao động, việc làm… để kết nối thực hiện các giao dịch.


Bước chuyển mới của Tiền Giang khi hội nhập với thời đại công nghệ và phát triển chính quyền địa phương ứng dụng công nghệ thông tin

Sở TT&TT đang phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) triển khai thử nghiệm hệ thống tiếp nhận phản ánh và kiến nghị của người dân, doanh nghiệp về các vấn đề bất cập của cộng đồng, xã hội. Hệ thống tiếp nhận các nội dung phản ánh kiến nghị qua các kênh chính: Tổng đài 1022, Ứng dụng trên di động (Mobile App) và từ Website, mạng xã hội. Tổng đài 1022 chủ yếu hỗ trợ người dân, doanh nghiệp các thủ tục hành chính như: Hướng dẫn làm hồ sơ đất, làm giấy chứng minh nhân dân, khai sinh, các bước đăng ký thành lập doanh nghiệp,… hoặc các phản ánh về thái độ, giờ giấc làm việc của cán bộ, công chức. Ngoài tính năng phản ánh kiến nghị, trên ứng dụng này còn tích hợp các dữ liệu có thể chia sẻ từ những hệ thống CNTT đang triển khai trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cho người dân, doanh nghiệp như: Camera giao thông, thông tin đất đai, thông tin môi trường, địa điểm du lịch, thông tin tình trạng giải quyết thủ tục hành chính, thông tin sổ liên lạc điện tử, thông tin cước dịch vụ viễn thông, điện, nước, các thông tin tuyên truyền như dịch bệnh, thiên tai, chính sách pháp luật.

Với những nỗ lực và phấn đấu trong thời gian qua, tỉnh Tiền Giang đã đạt được những thành công nhất định trong việc phát triển địa phương thông qua việc ứng dụng CNTT trong xây dựng chính quyền nhằm nâng cao quá trình xử lý và giải quyết các thủ tục hành chính. Những sự nỗ lực trên cũng nhằm vì mục tiêu tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Tiền Giang. Bên cạnh đó, tỉnh còn thu hút thêm nhiều nhà đầu tư để cùng nhau phát triển địa phương đi đến mục tiêu công nghiệp hóa và đô thị hóa các huyện và thị trấn trong khu vực.

 

Bài viết liên quan

[contact-form-7 404 "Not Found"]